“ใจเกินร้อย กับ ฟิตกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว” “เป้ วง Mild” #TeamBlack ปะทะ “ณัฏฐ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา” #TeamWhite
Oct 20, 2020
วันซวยไม่มีอะไรมัน แต่วันจวยมีมัน วันจันทร์มีมวย!!!
ถึงวันจันทร์คราใดก็เตรียมตัวเร้าใจไปกับศึกมวยดารา 10Fight10​ ss2​ ซึ่งมาถึงคู่ที่ 2 กันแล้ว เรียกได้ว่าเป็นคู่น่าดูชมอีกคู่หนึ่งของซีซั่นนี้เลย เป็นการเจอกันระหว่าง มุมดำ นักร้องหนุ่มหุ่นโย่ง เป้ Mild​ กับมุมขาว นักแสดงหนุ่มสายสุขภาพอย่าง ณัฏฐ์​ เทพ​หัสดิน
เปรียบเทียบสัดส่วน ขึ้นตาชั่งณัฏฐ์​ ชั่งได้ 75.25 kg. ส่วน เป้ น้ำหนักอยู่ที่ 75.55 kg. ห่างกันแค่ 3 ขีด ภายใต้พิกัดที่ตกลงกันไว้ 76.20 kg. ถือว่าทำน้ำหนักกันมาดีทั้งคู่
สูงชะลูดตูดบอดยอดขุนพล คือนิยามหุ่นของเป้เมื่อถอดเสื้อมา จับไปยืนคู่กับเสาโทรเลขมีงง ไหนคนไหนเสา เป้เป็นเจ้าของส่วนสูงถึง 187 cm. แต่มวลกล้ามเนื้อน้อยมาก ๆ ในขณะที่ณัฏฐ์​สูง 181 cm. อาจเสียเปรียบส่วนสูงรวมถึงช่วงชก แต่มวลกล้ามเนื้อแน่นเปรี๊ยะบึกบึน แสดงถึงคนรักการออกกำลังกายอย่างแท้จริง กีฬาสุดโปรดของณัฏฐ์​คือขี่จักรยาน ซึ่งเป็นกีฬาในลักษณะคาร์ดิโอ​ เน้นย้ำในด้านความอึดถึกทนของสมรรถภาพร่างกาย ตรงนี้ว่ากันด้านกายภาพณัฏฐ์​ได้เปรียบเป้ในเรื่องรูปร่างเป็นอย่างมาก แต่เป้ก็ชิงความได้เปรียบในด้านช่วงชกคืนมาเช่นกัน
อีกอย่างที่เป้ได้เปรียบคือความเป็นมวยเซาท์พอว์ (Southpaw)​ หรือมวยถนัดซ้าย ซึ่งตามธรรมชาติมวยถนัดขวาหรือออร์โธดอกซ์ (Orthodox)​ เมื่อมาเจอมวยซ้ายแล้วจะชกยากขึ้นกว่าการเจอมวยขวาต่อขวาด้วยกัน ซึ่งความยากตรงนี้จะเห็นได้ก็ต่อเมื่อ เป๊ง!!! เสียงระฆังดังยกแรก!
เป้แม้ทรวดทรงองเอวจะบอบบาง แต่ทรงมวยกลับเชิงสูงอย่างเหลือเชื่อ ยืนมวยทิ้งแขนสบาย ๆ ยืนมวยสวยงามสมจิตรยังชื่นชม เคลื่อนที่เข้าออกรักษาระยะที่ตัวเองได้เปรียบอย่างมีวินัย เคลื่อนที่ฉลาดจนณัฏฐ์​ดูจะไปไม่เป็นอยู่เหมือนกันในช่วงแรก ๆ หนำซ้ำเป้อาศัยมือใครยาวสาวได้สาวเอา คอยตอดชกซ้ายจ้วงยาว ๆ สวย ๆ ใส่ณัฏฐ์​จนหน้าหงายได้เป็นระยะ เรียกได้ว่าณัฏฐ์​เดินมาโดน ในขณะที่ณัฏฐ์​ยิ่งโดนก็ยิ่งเดิน ต่อยใส่เป้เข้ามั่งไม่เข้ามั่งแต่ยังไงก็ไม่หยุดเดิน ทำให้การชกในยกแรกสนุกมาก ๆ ชิงไหวชิงพริบชิงจังหวะ สูสีดู๋ดี๋น่ารักน่าลุ้นกันทั้งคู่
ช่วงพักยกเป้ปากซีด ๆ เหมือนหมดแรงอยู่เหมือนกัน ในขณะที่ณัฏฐ์​ตาขมึงทึงเหมือนอยากฆ่าใครสักคน ได้ยินอองตวนโค้ชมุมดำตำหนิเป้เรื่องยืนแลกหมัด อองตวนบอกให้จิ้มทีเดียวแล้ววนออกไม่ต้องออกหมัดชุด 1234 คงจะเนื่องด้วยสองกรณีคือกลัวเป้เองจะหมดแรงกับถ้าโดนณัฏฐ์​บวกเข้าโฟกัสขึ้นมาเห็นทีจะเป็นเรื่องใหญ่ ในขณะที่มุมขาวโค้ชแมทธิวชอบใจที่ณัฏฐ์​เดินตัดเวทีได้ดี และกระตุ้นให้ณัฏฐ์​เดินติดตัวเป้มากขึ้น
เริ่มต้นยกที่ 2 ณัฏฐ์​ออกมาแบบเชื่อฟังโค้ชคือเดินเร็วติดตัวเป้มากขึ้น ทำให้เป้ต้องมาเหนื่อยกับการถอยร่นหนี ณัฏฐ์​มาทีไม่ใช่หมัดสองหมัดแต่รัวยังกะการ์ตูนเคนชิโร่ หมัดเทพเจ้าดาวเหนือ เป้โดนทีจะมีอาการเบือนหน้าหนีชัดเจน โดนหน้าหงายไปหลายหมัด การบุกประชิดตัวร่วมด้วยพายุหมัดของณัฏฐ์​ทำให้เป้แทบไม่ได้ตอบโต้เลย เรียกว่าณัฏฐ์​ไม่ให้เป้หายใจหายคอกันเลยทีเดียว ยกนี้เป็นของณัฏฐ์​ชัดเจน
หมดยกโค้ชอองตวนตำหนิเป้เรื่องไม่ยอมออกอาวุธ อองตวนจะเน้นให้จิ้มหมัดแล้ววนหนี บอกให้ต่อยให้ได้อย่างยกแรก ส่วนโค้ชแมทธิวย้ำว่าอย่าวิ่งเข้าไปมั่ว ๆ ให้รู้จักผ่อนหนักผ่อนเบา บอกตอนนี้เป้หนีอย่างเดียวแล้ว
ยกสุดท้าย ยกที่ 3 ยกตัดสิน ทั้งคู่มีแผนการ มีคำสั่งโค้ชอยู่ในหัว อยู่ที่ว่าใครจะเหลือเรี่ยวแรงปฏิบัติมันได้มากกว่ากัน ตรงนี้หนีเรื่องวิทยาศาสตร์การกีฬาไปไม่ได้เลยว่าณัฏฐ์​ฟิตกว่าเป้อยู่พอสมควร ทำให้ณัฏฐ์​ไล่ต่อยเป้เหมือนกระทิงเปลี่ยวไล่ขวิดมาธาดอร์ เป้เหลือแต่แรงถอยหนีไม่เหลือแรงจะออกหมัดตอบโต้เท่าไหร่แล้ว เป็นบุญของเป้อีกอย่างที่ส่วนสูงห่างกันพอควรเลยทำให้ณัฏฐ์​ต้องชกใส่เป้ในองศาที่เฉียงขึ้น ซึ่งตามธรรมชาติจะชกแม่นเป้าหมายน้อยกว่าการชกกดลงหรือชกในระนาบเดียวกัน ตรงจุดนี้บวกกับแขนยาว ๆ เกะกะของเป้มีส่วนให้ตลอด 3 ยก ณัฏฐ์​หาเป้ไม่ค่อยเจอเท่าไหร่ คือต่อยเป้ไม่ค่อยโดนนั่นเอง ถ้าณัฏฐ์​ต่อยแม่น ๆ ไฟต์นี้เป้จะเดือดร้อนกว่านี้อีกมาก
ท้ายยกณัฏฐ์​ไล่ต่อยเป้อย่างบ้าคลั่ง เป้ถอยร่นไปมองพี่เลี้ยงไปดูท่าไม่ดี ระฆังหมดยกทั้งคู่ยังยืนหยัด ไม่มีนับไม่มีใครบาดเจ็บอะไร ต้องตัดสินกันด้วยคะแนน
คะแนนมาตามคาด เป็น ณัฏฐ์ ​เทพหัสดิน​ เอาชนะ เป้ Mild​ ไปอย่างเป็นเอกฉันท์ 30-27, 30-27 , 29-28 แสดงว่ามีกรรมการ 2 ท่านให้ณัฏฐ์​ชนะเป้ทุกยก จบไปอย่างเป็นเอกฉันท์​จริง ๆ
คู่นี้เกมการชกสนุกสนานมาก ๆ ด้วยความเป็นมวยกันทั้งคู่ทำให้ดูเพลิน เก่งคู่ เป้แพ้เพราะด้านกายภาพสู้ไม่ได้จริง ๆ ความจริงเป้เดินมวยฉลาดสวยงาม มวยถอยไม่ใช่เชิงชกที่ใช้กันง่าย ๆ เกิดจากการฝึกอย่างดีตามแผนการที่เตรียมไว้ เป้แพ้เพราะเรื่องเรี่ยวแรงโดยแท้ ส่วนณัฏฐ์​ต้องเอาไปตรวจโด๊ปแล้วแหละ นี่คนหรือวัวกระทิงแข็งแรงสุด ๆ นักกีฬาโดยแท้ ถ้าเป็นมวยอาชีพต่อยเชิงนี้ล่ะฮิตน่าดู
คู่นี้มีความใกล้เคียงมวยอาชีพสูง คือต่อยมีทรงทั้งคู่ มวยดาราได้แบบนี้ก็ดูเนียนตาเพลิดเพลินเจริญใจมากแล้ว ขาดอย่างเดียวคือทั้งคู่ไม่ออกหมัดหน้าเลย ลืมแย๊บกันทั้งคู่ แย๊บนั้นสำคัญไฉนก็ต้องดูเปลือกตาขวา อาร์ต พศุตม์ ที่โดนพิษกำปั้นของคนเหล็ก 2020 ดอม เหตระกูล ทั้งปากจือทั้งตาแทบปิด
มวยชกไฟต์แรกมักหวังพาวเวอร์พันช์ ตูมเดียวนับตูมเดียวน็อค ซึ่งทำให้ชกกันโดนยากมาก ความจริงน้ำหนักหมัดแค่ครั้งละปอนด์สองปอนด์ ถ้าย้ำเข้าเป้าหมายไปเรื่อย ๆ ก็สะสมเป็นความเสียหายได้มากมายแล้ว เรียกได้ว่าเพียบพร้อมทุกอย่างไปกับมวยคู่นี้ แค่ขาดหมัดหน้าไปหน่อย
อย่าว่าแต่นักมวยเหนื่อย นักเขียนยังเขียนจนเหนื่อยแล้วเนี่ย เอ้า จันทร์หน้าว่ากันใหม่!!!
บทความโดย จอนฟอน
รูปจากเพจ 10Fight10 https://www.facebook.com/10fight10
🥊ถ่ายทอดสด ทุกวันจันทร์ เวลา 20.05 น.
gaotong buddhabless

gaotong buddhabless
DO WHAT I LOVE - LOVE WHAT I DO

Subscribe me