วิ่งยังไงไม่ให้ขาดใจตายในหน้าร้อน!!! เคล็บลับวิ่งหน้าร้อนจาก “อาดิดาส รันเนอร์ส แบงค็อก”
Apr 24, 2018

ไม่ว่าคุณจะเป็นนักวิ่งสายแข็งหรือมือใหม่หัดวิ่ง สิ่งที่เป็นอุปสรรคสำหรับการวิ่งในช่วงนี้ก็คงหนีไม่พ้นสภาพอากาศที่ร้อนระอุจนอยากจะหยุดวิ่งกันดื้อๆ แล้วไปหลบแดดแช่แอร์ตั้งแต่ก้าวเท้าแรกที่ออกจากร่มเงา การวิ่งในช่วงหน้าร้อนนั้น นอกจากจะต้องใช้พลังกาย (และพลังใจ) มากกว่าปกติแล้ว ยังต้องใช้ความเอาใจใส่มากเป็นพิเศษด้วย


นั่นก็เพราะว่าแสงแดดและอุณหภูมิที่สูงนั้นจะทำให้ร่างกายของเราทำงานหนักจนออกอาการเหนื่อยล้าเร็วกว่าปกติ เช่น จากเดิมที่วิ่งเพซ 6 ได้สบายๆ กลับกลายเป็นว่าต้องใช้พลังงานและหยาดเหงื่อที่มากขึ้นกว่าเมื่อก่อน รวมถึงตัวเลข heart rate บนหน้าจอที่พุ่งสูงขึ้นจนน่าตกใจ วันนี้ โค้ชเหรียง-ณัฐ ดำรงค์ทวีศักดิ์ โค้ชด้านการวิ่งจากอาดิดาส รันเนอร์ส แบงค็อก ได้แชร์ทริคในการวิ่งหน้าร้อนเพื่อให้ทุกคนได้วิ่งผ่านพ้นสมรภูมิร้อนไปด้วยกัน ดังนี้

ดื่มน้ำจิบเกลือแร่ให้มากขึ้น – เริ่มจากการดื่มน้ำหรือเกลือแร่ที่ติดมาในกระเป๋าของเราให้มากขึ้นและบ่อยขึ้น ทั้งในช่วงก่อนวิ่ง ขณะวิ่ง และหลังวิ่ง ยิ่งถ้าเป็นน้ำเย็นๆ ก็จะช่วยระบายความร้อนในร่างกายได้ดีกว่าน้ำอุ่น ส่วนใครที่โปรดปรานเกลือแร่ ก็ขอให้เปลี่ยนมาใช้แบบที่มีความเข้มข้นน้อย เพื่อให้ร่างกายดูดซึมได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้ ปริมาณและการดื่มนั้นขึ้นอยู่กับระยะทางการซ้อมในวันนั้นๆ และร่างกายที่มีอัตราการสูญเสียเหงื่อที่ไม่เท่ากัน จึงอาจปรับเพิ่มจากปกติประมาณ 200 – 300 มิลลิลิตร ตามความเหมาะสม

ล้างหน้าล้างตัวด้วยน้ำเย็น – เทคนิคนี้เป็นวิธีเติมความสดชื่นแบบง่ายๆ เพียงแค่เอาน้ำเย็นราดเบาๆ ที่บริเวณใบหน้าและตามส่วนต่างๆ ของร่างกายก็จะช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายได้ทันที

เลือกเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี – ถ้าปกติใส่เสื้อยืดไปวิ่ง ก็ให้ลองเปลี่ยนมาใช้เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีกว่าอย่าง Clima Chill เพราะเสื้อยืดที่ชุ่มเหงื่อจะระบายอากาศและอุณหภูมิในร่างกายได้ไม่ดี อีกทั้งยังทำให้เราไม่สามารถขยับหรือเคลื่อนที่ได้อย่างคล่องตัวอีกด้วย จึงขอแนะนำให้ใส่เสื้อที่ระบายอากาศได้ดี หรือเลือกใส่เสื้อกล้ามที่สามารถระบายความร้อนได้ดีที่สุด

เตรียมของกันแดด และปรับเวลาวิ่ง – หากว่าซ้อมวิ่งในช่วงเช้าหรือช่วงที่มีแดดแรง ก็ควรใช้ครีมกันแดด สวมหมวกกันแดด และใส่แว่นกันแดด เพื่อป้องกันไม่ให้แสงแดดทำร้ายผิวหนังและสายตามากจนเกินไป  หรืออาจจะลองปรับช่วงเวลาวิ่งใหม่ เช่น ตื่นไปวิ่งตั้งแต่เช้ามืด ไม่ก็รอให้แดดหมดก่อน หรือหลบร้อนไปวิ่งในยิมแทนก็ถือเป็นไอเดียที่ไม่เลวเหมือนกัน

หมั่นสังเกตสัญญาณเตือนจากร่างกาย – ควรเตรียมร่างกายให้พร้อม พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอก่อนออกไปวิ่ง และคอยตรวจเช็คอาการผิดปกติขณะวิ่งเสมอ เช่น หน้ามืด คลื่นไส้ หัวใจเต้นเร็วและรัว ถ้ารู้สึกว่าฝืนร่างกายจนเกินไปหรือใกล้เป็นลมหมดสติ ก็ขอให้ค่อยๆ ผ่อนแรงลงและอย่าหยุดวิ่งทันที เพราะอาจเกิดอันตรายจากภาวะ heat exhausted หรือ heat stroke ที่เป็นอันตรายถึงชีวิตได้

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเทคนิคในการวิ่งในช่วงหน้าร้อนที่โค้ชเหรียงนำมาฝากกัน

#มาเเล้วครับ #CLIPVDO สนุกๆ ได้ความรู้ style ADIDAS RUNNER(AR)#การซ้อมวิ่งในช่วงหน้าร้อนการซ้อมวิ่งในช่วงหน้าร้อน ร่างกายจะเหนื่อยมากกว่าปกติ เนื่องจาก อากาศที่ร้อน ในความเร็วที่เราวิ่งปกติเท่าเดิม เช่น ปกติ JOGGING AV PACE 6.0 เราจะเหนื่อยมากขึ้น ,Heart rate สูงขึ้น,เหนื่อยเร็วขึ้นกว่าปกติ ร่างกายมีการสูญเสียน้ำ และเกลือเร่เยอะขึ้น(เหงื่อออกมากกว่าปกติ)#สิ่งที่แนะนำในการซ้อมวิ่งช่วงหน้าร้อน-ดื่มน้ำและเกลือแร่ ในปริมาณที่มากขึ้น และถี่ขึ้น ก่อนวิ่ง หลังวิ่ง และขณะกำลังวิ่ง(อัตราการสูญเสียเหงื่อแต่ละคนไม่เท่ากัน แต่ละคนจึงดื่มน้ำไม่เท่ากัน จึงบอกเป็นปริมาณไม่ได้ว่าควรดื่มเท่าไหร่ และขึ้นอยู่กับระยะทางและเวลาที่ซ้อมวันนั้นๆด้วย) อาจเพิ่มขึ้นจากปกติ 200-300 mlปล.เครื่องดื่มเกลือแร่ไม่ควรมีความเข้มขันมากเกินไป เพราะ จะทำให้ร่างกายดูดซึมยาก ร่างกายจะขับความร้อนยากมากขึ้น-ขณะวิ่งมีการเอาน้ำล้างหน้า ล้างตัว ขณะซ้อม เพื่อลดความร้อนในร่างกาย-ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศมากกว่าปกติ อันนี้ สำหรับคนที่ชอบใส่เสื้อยืด เสื้อคอกลม ถ้าเปลี่ยนเป็นเสื้อกล้ามจะช่วยระบายความร้อนได้มากขึ้น-ดื่มน้ำเย็น ช่วยลดความร้อนในร่างกายได้ ดีกว่าน้ำอุณหภูมิปกติ(แต่อันนี้บางคนไม่ชอบน้ำเย็น บางคนดื่มไม่ได้)-ถ้าไม่ได้อยู่ในช่วงเตรียมตัว แข่งขัน หรือเราฟรุ้งฟริ้ง ออกกำลังเพื่อสุขภาพ ก็ลดปริมาณ และความเข้มข้น ในการฝึกซ้อมลง คือ ลดความเร็วและระยะทางให้น้อยลงกว่าปกติที่ซ้อม(อากาศร้อนจะเหนื่อยมากกว่าปกติ)-บางคนร้อนมาก การวิ่ง trademill ใน GYM แอร์เย็นๆ ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ -สำหรับ คนที่ซ้อมในช่วงสายมีแดดออก ครีมกันแดด หมวก และแว่นกันแดด คือ สิ่งที่จำเป็นมาก ในการซ้อมกลางแจ้ง (บางคนเอาผ้าเย็นไว้บนหัว เอาน้ำแข็งไว้บนหัว และใส่หมวกทับ เราจะเห็นได้บ่อยในวงการไตรกีฬา และวิ่งเทรล)-ตื่นให้เช้าขึ้น หรือ ซ้อมเวลาที่แดดหมด อุณหภูมิก็ลดลง (แต่เมืองไทยช่วงที่ร้อนมากๆ แดดหมดยังร้อนเลย T_T)-ขณะวิ่ง(โดยเฉพาะการซ้อมกลางแจ้ง) ถ้ารู้สึก ร่างกายร้อนมากจนเกินไป ร่างกายส่งสัญญาณไม่ดี เช่น ปวดหัว หน้ามืด เวียนหัว ใจสั่น จะเป็นลม ควรหยุดพัก (ค่อยๆหยุดน่ะ อย่าหยุดเลย เด๋ววูบ) อาจเกิดภาวะ HEAT EXHAUSTED,HEAT STROKE (อันตรายมากถึงชีวิต)ขอบพระคุณผู้จัดทำ VDO นี้ โค้ชแมท Madmee Mokkhasmit เเละนักกีฬา นักเเสดง AR ทุกคนNarat Papin Thanat Nilayodhin Benz Aphiprat I-Tae Atiwannakul Mont LD Watanasiriroch Art Kitisrunya Teranan Promsiri Nathalee Fabre Tul Uawithya Jirayu Phillip Chantanakomes Pichamon Katawanichใครชอบกด LIKE กด SHARE ได้เลยครับ มาชวนกันวิ่ง มาชวนกันออกกำลัง ในช่วงหน้าร้อนอย่างสนุก เเละปลอดภัยครับ ^_^#TakeChargeBKK#AdidasRunnersBangkok#AdidasThailand

โพสต์โดย Nut Dumrongthaveesak เมื่อ วันเสาร์ที่ 21 เมษายน 2018

และสามารถติดตามเทคนิคจากกัปตันทีมโค้ชท่านอื่นๆ จากอาดิดาส รันเนอร์ส แบงค็อก ได้ที่เฟซบุ๊ก adidas Runners Bangkok

Subscribe me